Trường tiểu học Thị trấn Mường Chà tham gia hội thi "Vươn ra thế giới"

Thứ ba - 30/01/2024 22:15
Bài thi giới thiếu về bộ áo Cóm của dân tộc Thái Điện Biên Điểm nổi bật nhất trên chiếc áo Cóm của phụ nữ Thái đó là 2 hàng khuy bướm. Một bên là hàng khuy bướm đực, một bên là hàng khuy bướm cái được cài đan xen vào nhau tạo thành một đường thẳng rất đẹp và nổi bật trên nền áo. Đi cùng chiếc áo Cóm không thể thiếu chiếc váy bằng vải đen. Váy dài từ eo xuống đến gót chân, dùng vải đỏ làm nẹp chân váy, cạp váy dùng vải cứng hơn cho dễ gập. Một bộ xà tích gồm 4 sợi dây bạc được luồn qua 2 vòng tròn nhỏ ở 2 đầu, một đầu xà tích được trang trí bởi một bộ tua gồm 5 sợi trên các sợi đính các hình con chim, hình trống, hình trái tim, một quả chuông nhỏ, và một răng nanh bằng nhựa. Đầu còn lại có gắn một móc trang trí hoa văn hình bông hoa, được uốn cong, dùng để móc 2 đầu lại với nhau khi đeo. Chiếc khăn Piêu được các cô gái Thái thêu thùa rất cầu kỳ, với đường nét tinh sảo và hoa văn mang đậm chất núi rừng hoang sơ thể hiện tình yêu, sức mạnh nữ tính. Ngoài ra, phụ nữ Thái rất thích đeo các đồ trang sức, như: Vòng cổ, vòng tay, hoa tai, trâm cài tóc, xà tích ...những đồ trang sức này đều được làm từ Bạc trắng. Dù xã hội ngày một phát triển, giao thoa nhiều trang phục nhưng trang phục váy áo truyền thống của phụ nữ Thái vẫn được trưng diện trong ngày lễ, tết, ngày hội của bản làng như một nét đẹp văn hóa riêng của dân tộc mình, góp phần giữ gìn nét đặc sắc trong đời sống của cộng đồng dân tộcThái.
Trường tiểu học Thị trấn Mường Chà tham gia hội thi "Vươn ra thế giới"

Tác giả: Quản trị Điều hành Chung, Trường tiểu học Thị trấn Mường Chà

Nguồn tin: www.youtube.com